Đăng bởi: lety | 06/07/2012

Con số 108

Chúng ta thử lược tìm ý nghĩa sâu xa của con số thiêng “108” đầy huyền bí, đã khiến cho nhiều người ngưỡng mộ và tôn thờ.

Theo các học giả và nhà nghiên cứu Hoàng Phước Đại, Nguyễn Phúc Giác Hải… cùng nhiều nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra: Tất cả những người tu hành theo đạo Phật đều đeo một chuỗi tràng hạt, mặc dù các chuỗi hạt đó có thể khác nhau về kích thước, nhưng đều có đúng 108 hạt. Đạo Phật coi số 108 là con số linh thiêng.

Bởi vì: Nếu ta đem 6 căn, 6 trần và 6 thức cộng lại, thành ra thập bát giới (18) rồi nhân cho 6 món căn bản phiền não (tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến) thành con số 108 (18 x 6 = 108).

Lại có cách giải thích khác: 108 hạt bồ đề, tượng trưng cho 108 phiền não của con người. Theo thuyết nhà Phật, các phiền não xuất phát từ vô minh. Con người có mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý thức. Khi mắt tiếp xúc với cảnh vật; tai nghe được âm thanh; mũi nhận thức được mùi hương; lưỡi tiếp xúc và biết được vị mặn ngọt; thân thể cảm giác được sự nóng lạnh; ý thức nhận biết của não bộ sẽ làm cho con người khởi sinh cảm giác hoặc vui (lạc) hoặc buồn (khổ) hoặc không vui, không buồn (vô ký), làm cho thân, tâm chúng ta hoặc thanh tịnh hoặc bị ô nhiễm rối bời, từ đó gây ra 108 phiền não ở trong cả 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai.

– 6 thức là: Mắt, tai, mũi, lưỡi thân và ý thức

– 3 cảm thọ là: Lạc, khổ, vô ký

– 2 giới là: Nhiễm, thanh tịnh

– 3 thời là: Quá khứ, hiện tại , tương lai.

Tích của những số này là: 6 x 3 x 2 x 3 = 108

Số 108 thường xuất hiện trong các công trình Phật giáo như: Có 108 cuốn sách Luật  (Luận ghi lại lời Phật dạy, để các môn đệ của Ngài noi theo tu học hàng ngày); Ngôi chùa Hải Ấn Tự hay còn gọi là Tàng Kinh Các ở Hàn Quốc, nơi cất giữ các Bộ Kinh, Luật, Luật của Phật được thiết kế với kiến trúc 108 cột, tượng trưng cho 108 phiền não; Các ngôi chùa lớn thường xây dựng 108 bậc thang để dẫn vào chính điện, hàm  ý nhắc nhở chúng ta cần phải vượt qua 108  khổ đau để đến với miền Cực lạc…

Con số 108 dường như không chỉ có ý nghĩa riêng với nhà Phật mà còn xuất hiện khá nhiều trong lịch sử, thiên nhiên và cuộc sống. Ví dụ như:

– Chuyến bay đầu tiên của Gagarin vòng quanh trái đất (ngày 12 thánh 04 năm 1962) hết 108 phút và hành trình chuyến bay được viết lại trong cuốn sách tựa đề “108 phút và cả cuộc đời”.

– Dãy Hymalaya với 108 ngọn núi  hùng vĩ cao nhất thế giới, làm cho chúng ta chú ý nhiều hơn đến ý nghĩa của con số 108.

– Trong cuốn “Kỷ lục Guinness 1971″ xác nhận: Dãy Hymalaya có 108 ngọn núi cao nhất thế giới vượt trên mức bình thường.

– Khi Cụ Hồ Chí Minh về nước tổ chức kháng chiến, Người đã đi qua cột mốc 108 ở biên giới Việt – Trung.

– Thiền sư nổi tiếng của Ấn Độ là Maharishi Mahesh (Thế kỷ XX) đã kêu gọi thành lập một chính phủ toàn cầu (World Goverment) để vận động mọi người hướng thiện đã đặt tên cho tổ chức này là “Chính phủ toàn cầu của 108 nước” (World Goverment of 108 countries). Con số 108 nước lúc đầu giờ đây trong thực tế đã có 192 nước gia nhập Liên Hợp Quốc trong đó có ViệtNam.

….

Cứ cho rằng, những con số 108 đang tồn tại với nhiều bí ẩn, trong số đó có nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thì những số 108 còn lại, phải chăng là con số thật sự linh thiêng có liên quan đến: Con người, Trái đất và Vũ trụ?

Trong đó, số 108 hay được nhắc đến nhiều là: “108 anh hùng Lương Sơn Bạc” các nhân vật trong thiên truyện: Thủy hử của Tác giả Thi Nại Am (La Quán Trung?). Truyện được viết dựa theo sách Đại Tống Tuyên Hòa di sự. Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Nguồn: Blog nhathonguyentrongtao.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: